Khoa Y dược, Đại học Tây Nguyên và những điều cần biết cho các Tân sinh viên 2022

Tất tần tật về KHOA Y DƯỢC – ĐẠI HỌC TÂY NGUYÊN cho các sĩ tử 2004
Đại học Y Tây Nguyên là 1 trong 8 trường đại học y công lập duy nhất tại Việt Nam
🔥🔥🔥CƠ SỞ VẬT CHẤT
🔥1. Vị trí địa lí
• Khá nhiều bạn nghe đến trường Đại học Tây Nguyên cơ mà không biết ở tỉnh nào? Mình từng nghe nhiều bạn hỏi vậy : ))
Đại học Tây Nguyên nằm ở trên đường Lê Duẩn, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk, là một trong những trường Đại học Công lập đa ngành tại miền Trung Việt Nam, trường đào tạo tất cả 46 ngành khác nhau.
Trường rộng đi bộ khá mỏi chân, có sông đi qua nhìn đẹp : ))
Về Y khoa Tây Nguyên nói riêng, khoa được thành lập khá lâu đời, từ năm 1977 (gần 45 năm) và đã có rất nhiều thế hệ y khoa đã tốt nghiệp ở ngôi trường này.
🔥2. Cơ sở vật chất
Nhìn chung trường đầy đủ các cơ sở vật chất cho sinh viên như thư viện, giảng đường, phòng thực hành cũng như dụng cụ thực hành, sân vận động thể dục thể thao cho sinh viên vui chơi, khu quân sự + KTX quân sự trong trường.
Trường còn mới xây thêm tòa nhà trung tâm, có cả kí túc xá dành riêng cho sinh viên y khoa.
Đặc biệt trường đào tạo theo quy mô viện-trường, có bệnh viên đại học Tây Nguyên
Trường có hồ bơi, sân cỏ nhân tạo, nhà thi đấu, sân tennis, sân bóng rổ, bóng chuyền và chỗ tập luyện thể dục thể thao cho các bạn ngoài giờ học. Buổi chiều đến đây có khi các bạn vác thêm người yêu về :))
🔥🔥 CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO
Đối với y khoa, chương trình đào tạo gồm 6 năm. 2 năm đầu đa số học lí thuyết, sang năm 3 các bạn đi lâm sàng ở BVĐK Tây Nguyên (BV ĐH Tây Nguyên) hoặc bệnh viện khác ở năm 4, năm 5, năm 6 tùy theo sự phân bố mà sinh viên sẽ đi thực tập tại các bệnh viện tuyến tỉnh tại Gia Lai, Ninh Thuận, Nha Trang…
Năm nhất kỳ một thì lịch hơi bị kín có nhiều lúc phải đi thực hành ban đêm. Học kỳ 1 các bạn vào thì sẽ được học các môn như là anh văn 1, sinh đại cương, hóa đại cương, di truyền, giải phẩu , thể chất , nguyên lí cơ bản 1, tin đại cương, tâm lí đại cương.
Còn sang kỳ 2 do có đi học quốc phòng nên kỳ 2 học nhẹ nhàng hơn được nghỉ nhìu hơn.
Tóm lại năm nhất còn nhàn do đa số học môn đại cương
🔥🔥.HỌC PHÍ
🔥. Học phí.
Những khóa trước thì không biết, đối với y khoa năm 2021-2022 là 400.000 đồng/ 1 tín chỉ, trung bình cứ mỗi năm tăng 10%. Học phí về tín chỉ y khoa đắt so với các ngành khác trong trường, tuy nhiên thuộc mức rẻ đối vức các các trường y khác.
Tức khoảng 12 – 15 triệu/ năm. (tùy vào số lượng tín chỉ học).
🔥. Học bổng.
Xét Học bổng: 2.5 trở lên (thường thì xét điểm từ trên xuống nên điểm càng cao càng có hi vọng), không có D hoặc F, điểm rèn luyện trên 80, học bổng xét theo kì, giải thưởng học bổng được chia thành 3 bậc :
• Học bổng loại A
• Học bổng loại B
• Học bổng loại C
Ngoài ra còn nhiều học bổng khác, có đi du học Nga (nếu được điểm cao nhất hoặc nhì khoa mới được xét).
🔥🔥. MỨC SỐNG TỐI THIỂU
Xung quanh trường có rất nhiều phòng trọ, đa số trong các hẻm, giá phòng trung bình từ 500 – 1 triệu đồng, theo mình thấy phòng 700 000 – 800 000 đồng là quá ô sờ kê, ở hai người phòng rộng, có bếp + gác, phòng vệ sinh riêng, tất nhiên giá càng đắt thì càng tốt. Giá điện + wifi tùy phòng trọ, 1 tháng trả trung bình nhiều lắm thì thêm 100 – 200k nữa.
Về mức sống thì khoảng 3 triệu có thể đủ sống dư thừa qua tháng (với điều kiện có nấu ăn) tiêu pha các thứ ăn chơi thì tiền nào mình cũng không chịu nổi.
Hoặc lựa chọn khác là bạn có thể ở kí túc xá trong trường, khoảng 600k (KTX QS), 720k (KTX thường) / phòng (tùy theo số sinh viên nhiều hay ít mà chia ra, có thể 1 tháng bạn chỉt trả 100k), những bất tiện khi ở kí túc xá là không được nấu ăn (trừ KTX quân sự thì được nấu nhé), đúng giờ giấc và có người quản lí,… bạn có thể ăn ngoài, con đường ăn uống ở sau trường.
Đồ ăn vặt sau trường có rất nhiều quán, rẻ phù hợp với túi sinh viên, hầu như nói đến địa điểm ăn vặt thì lựa chọn điểm đến là sau trường ĐH Tây Nguyên.
🔥🔥. NGOẠI KHÓA
Không tham gia câu lạc bộ nên không chia sẻ nhiều, có khá nhiều câu lạc bộ nếu bạn vào trường sẽ được các anh chị khóa trên trong các câu lạc bộ review thêm, mình có thể kể như CLB hiến máu nhân đạo, CLB sáo trúc, CLB bước chân yêu thương, ước mơ xanh…. Bla..bla…
Ngoài ra còn có tổ chức các trò chơi mà theo khoa hoặc các CLB tổ chức có thể tham gia thêm.
🔥🔥. CƠ HỘI VIỆC LÀM
Có hai lựa chọn sau khi học xong: Đi học và đi làm.
🔥1. Đi học:
• Nội trú: có hai lựa chọn nội trú Y Tây Nguyên quan tâm là Huế và Y dược Thành Phố. (Điều kiện vào được thì bạn vào được Y và ra đúng hẹn rồi hãy tìm hiểu : ))
– Thạc sĩ, NCS (Tiến sĩ) tại các trường ĐH Y lớn trong và ngoài nước
• Chuyên khoa: sau khi đã có CCHN
🔥2. Đi làm:
Bạn có thể làm ở BVĐK vùng Tây Nguyên, BV Chợ Rẫy, CHCH, BVĐK Thiện Hạnh, BV huyện Củ Chi, BV Quận Thủ Đức và rất nhiều các bệnh viện khác tại bất cứ tỉnh thành nào ở VN và trên thế giới, sẽ có những yêu cầu kèm theo, những điều này, bạn học xong sẽ được tìm hiểu : )) tất nhiên vẫn học giỏi.
Các bạn còn 100 lựa chọn khác như làm giảng viên trường ĐH, làm ở các bệnh viện tuyến tỉnh khác hoặc học các chuyên khoa khác. Tùy vào mong muốn và khả năng của mỗi người.
==================
Theo Xuân Trí, YK21, CLB Y KHOA TÂY NGUYÊN
Có thể là hình ảnh về 1 người, cây và bầu trời

About Huỳnh Hiếu Kiên

Check Also

Y TÂY NGUYÊN ĐÃ CHO MÌNH MỘT TUỔI TRẺ HỌC – ĂN – CHƠI ĐẦY ĐỦ!

Gửi các bạn nhỏ đang trong giai đoạn nước rút của ôn thi Đại Học, …