NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Tài liệu Tài liệu về hỗ trợ sinh sản bằng thụ tinh trong ống nghiệm IVF

Thảo luận trong 'SẢN' bắt đầu bởi thu2018, 2/3/18.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. thu2018

  thu2018 Có ít bài đăng Thành viên

  Tham gia ngày:
  14/12/17
  Bài viết:
  1
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nữ
  Money:
  0$
  Thụ Tinh Trong Ống Nghiệm (IVF): Nó Là Gì?
  Sự thụ tinh trong ống nghiệm là một công nghệ sinh sản được hỗ trợ (ART) thường được gọi là IVF. IVF là quá trình thụ tinh bằng cách chiết xuất trứng, lấy mẫu tinh trùng và sau đó kết hợp bằng tay trứng và tinh trùng trong một đĩa thí nghiệm. Phôi (phôi) sau đó được chuyển vào tử cung. Các dạng điều trị khác của ART bao gồm chuyển dạ trong trứng (GIFT) và chuyển giao hồng ngoại (zygote intrafallopian transfer - ZIFT) .

  Tại sao sử dụng IVF?
  IVF có thể được sử dụng để điều trị vô sinh ở những bệnh nhân sau:

  Ống dẫn trứng bị tắc hoặc hư hỏng
  Yếu tố nam sinh vô sinh bao gồm số tinh trùng giảm hoặc khả năng di chuyển của tinh trùng
  Phụ nữ bị rối loạn về rụng trứng , thất bại của buồng trứng sớm, u xơ tử cung
  Những phụ nữ đã cai ống dẫn trứng khỏi
  Cá nhân bị rối loạn di truyền
  Vô sinh không rõ nguyên nhân.

  Quy trình thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm tại Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội:

  Quy trình này trải qua 5 bước gồm:

  Bước 1: Kích thích trứng (hay còn gọi là kích trứng)

  • Người vợ sẽ được tiêm thuốc kích thích buồng trứng liên tục mỗi ngày, thường trong khoảng thời gian 10-12 ngày. Trong thời gian tiêm thuốc, người vợ sẽ được hẹn để siêu âm và xét nghiệm máu để theo dõi sự phát triển của nang noãn.
  • Khi nang noãn đạt kích thước theo yêu cầu, người vợ sẽ được tiêm mũi thuốc cuối cùng để kích thích trứng trưởng thành (còn gọi là mũi kích rụng trứng). Mũi thuốc này sẽ cần phải tiêm đúng giờ.
  Bước 2: Chọc hút trứng

  • Khi trứng đạt yêu cầu, việc chọc hút trứng được tiến hành qua đường â m đ ạ o vào khoảng 36 giờ sau mũi tiêm thuốc cuối cùng. Khi chọc hút trứng, người vợ sẽ được gây mê nên không gặp đau đớn gì. Thời gian chọc hút trứng chỉ từ 10-15 phút cho mỗi ca. Cùng lúc, người chồng lấy tinh trùng để chuẩn bị cấy phôi hoặc được thông báo lấy mẫu tinh trùng đông lạnh (nếu đã được trữ đông trước đó).
  • Sau khi chọc hút trứng, người vợ sẽ nằm theo dõi tình trạng sức khỏe tại bệnh viện 2-3 giờ.
  Bước 3: Tạo phôi

  • Trứng và tinh trùng sẽ được chuyển đến phòng labo để thụ tinh và tạo phôi. Phôi sẽ được nuôi cấy bên ngoài 2-5 ngày.
  • Trong thời gian này, người vợ sẽ được dùng thuốc đường uống và đặt â m đ ạ o để chuẩn bị cho quá trình chuyển phôi.
  • Nếu được chuyển phôi ngay sau khi tạo phôi thì gọi là chuyển phôi tươi.
  • Trong trường hợp người vợ không đủ điều kiện sức khỏe để được chuyển phôi tươi, toàn bộ số phôi đạt chất lượng sẽ được trữ đông và người vợ sẽ được chuyển phôi trữ vào chu kỳ tiếp theo.
  Bước 4: Chuyển phôi

  • Cặp đôi sẽ được thông báo về số lượng, chất lượng phôi được tạo thành. Sau đó, số phôi chuyển vào buồng tử cung, cũng như số phôi dư có thể đông lạnh cũng sẽ được thống nhất giữa 2 vợ chồng và bác sĩ.
  • Sau khi kiểm tra và thấy rằng niêm mạc tử cung đủ độ dày cần thiết và chất lượng tốt, tạo thuận lợi cho sự làm tổ và phát triển của phôi sau khi đặt vào buồng tử cung, bác sĩ sẽ thực hiện chuyển phôi.
  • Sau khi hoàn tất quá trình chuyển phôi, người vợ nằm nghỉ khoảng 2-4h tại bệnh viện.
  • Trong thời gian 2 tuần sau chuyển phôi, người vợ tiếp tục sử dụng các loại thuốc nội tiết và nghỉ ngơi, sinh hoạt theo hướng dẫn của bác sĩ điều trị.
  • Trong trường hợp chuyển phôi trữ, người vợ sẽ được siêu âm và dùng thuốc theo dõi niêm mạc bắt đầu từ ngày thứ 2 của chu kỳ kinh tiếp theo trong vòng từ 14-18 ngày, sau đó bác sĩ sẽ chọn thời điểm phù hợp để chuyển phôi trữ.
  Bước 5: Thử thai

  Hai tuần sau, người vợ đến trung tâm để xét nghiệm máu (xét nghiệm Beta HCG) để biết kết quả. Nồng độ beta HCG sau 2 tuần chuyển phôi nếu ở mức > 25 IU/l được xác định là có thai, nồng độ này cao thấp còn tuỳ thuộc từng cơ thể mỗi người.

  • Nếu nồng độ sau 2 ngày tăng gấp rưỡi trở lên thì được xác định là thai đang phát triển và tiếp tục cho thuốc dưỡng thai đến ngày siêu âm để xác định túi thai và tim thai.
  • Nếu beta xét nghiệm sau 2 ngày không tăng hoặc giảm thì tiếp tục theo dõi. Trường hợp thai sinh hoá là khi nồng độ beta khi trở về âm tính (<5 IU/l).
  Trường hợp chưa có thai nhưng còn phôi trữ, người vợ có thể tiếp tục dùng phôi trữ để chuyển vào tử cung ở các chu kỳ tiếp theo mà không cần phải thực hiện lại các bước kích thích trứng, chọc hút trứng.

  Những rủi ro liên quan đến thụ tinh trong ống nghiệm là gì?
  Giống như hầu hết các thủ tục y tế, có những rủi ro tiềm ẩn. Các triệu chứng nghiêm trọng hơn, điển hình từ OHSS, bao gồm những điều sau đây:

  Buồn nôn hoặc nôn
  Giảm tần số niệu
  Khó thở
  Faintness
  Đau dạ dày nghiêm trọng và đầy hơi
  Cân nặng 10 pound trong vòng 3 đến 5 ngày
  Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào ở trên, hãy liên hệ ngay với bác sĩ.

  Các rủi ro bổ sung của IVF bao gồm:

  Công đoạn lấy trứng có nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng, và làm hỏng ruột hoặc bàng quang.
  Cơ hội mang thai nhiều lần được tăng lên khi sử dụng điều trị sinh đẻ. Có nhiều nguy cơ và lo ngại liên quan đến bội trong khi mang thai bao gồm tăng nguy cơ sinh non và cân nặng khi sinh thấp.
  Mặc dù tỷ lệ sảy thai tương tự như nhận thức không được hỗ trợ, nguy cơ sẽ tăng lên cùng với tuổi mẹ.
  Phòng khám Mayo cho biết nguy cơ thai ngoài tử cung bằng IVF là 2-5%. Thai ngoài tử cung là khi trứng được thụ tinh ở bất cứ nơi nào bên ngoài tử cung và không thể sống được.
  Công nghệ sinh sản được hỗ trợ (ART) liên quan đến một cam kết thể chất, tài chính và tình cảm đáng kể trên một phần của một cặp vợ chồng. Căng thẳng tâm lý và các vấn đề cảm xúc là phổ biến, đặc biệt là nếu thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) là không thành công.
  IVF là đắt, và nhiều kế hoạch bảo hiểm không cung cấp bảo hiểm cho điều trị sinh. Chi phí cho một chu kỳ IVF đơn có thể dao động từ ít nhất 60 triệu đến 100 triệu đồng.

  Tài liệu tham khảo tại : Bạn biết gì về thụ tinh trong ống nghiệm IVF
   
  Chỉnh sửa cuối: 12/3/18
DMCA.com Protection Status