NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Đề cương Giải Phẫu bệnh SỬA ĐỔI 2015

Thảo luận trong 'GIẢI PHẪU BỆNH' bắt đầu bởi Đinh Hoàng, 3/1/20.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. Đinh Hoàng

  Đinh Hoàng Thành viên tâm huyết Ban quản trị SMOD MOD PreMOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/6/17
  Bài viết:
  37
  Đã được thích:
  9
  Điểm thành tích:
  18
  Money:
  4,998$
  Phần I: GIẢI PHẪU BỆNH ĐẠI CƯƠNG


  Câu 1: Viêm là gì? Khái niệm? Định nghĩa? Trình bày nguyên nhân gây viêm? Trình bày các tổn thương cơ bản của Giai đoạn khởi phát (giai đoạn của phản ứng hóa sinh)? Ý nghĩa của giai đoạn khởi phát?

  Câu 2: Viêm là gì? Khái niệm? Định nghĩa? Trình bày các tổn thương cơ bản của Giai đoạn Phản ứng huyết – quản huyết? Cơ chế gây phù viêm? Hiện tượng bạch cầu thoát mạch? Hiện tượng thực bào? Hiện tượng ẩm bào? Ý nghĩa của phản ứng huyết – quản huyết trong viêm?


  Câu 3: Viêm là gì? Khái niệm? Định nghĩa? Trình bày các nội dung cơ bản được nêu trong Giai đoạn Phản ứng của mô và tế bào? Hoạt động dòng lympho bào T tại vùng viêm? Hoạt động của dòng lympho bào B tại vùng viêm? Hoạt động của bạch cầu đơn nhân to, mô bào tại vùng viêm? Sự hợp đồng chức năng giữa các tế bào trong phản ứng của mô và tế bào? Ý nghĩa giai đoạn Phản ứng mô và tế bào?


  Câu 4: Viêm là gì? Khái niệm? Định nghĩa? Nêu tên các giai đoạn của viêm và các hiện tượng tổn thương chính trong giai đoạn đó? Lý giải chính xác khi nào thì viêm khỏi không để lại di chứng và khi nào để lại di chứng? Vẽ hình và chú thích hiện tượng bạch cầu đa nhân trung tính bám mạch, thoát mạch?


  Câu 5: U là gì? Khái niệm, định nghĩa? Trình bày mục tiêu học tập của bệnh học u? Trình bày cấu trúc của u vẽ 1 hình để minh họa. Trình bày và lí giải chính xác danh pháp của u. Adenocarcinoma nghĩa là gì, cho vd? Cystadenocarcinoma nghĩa là gì, cho vd? Giải nghĩa chính xác danh pháp Lymphoma Melanoma.

  Câu 6: Ung thư là gì? kn, đn? Trình bày tổn thương cơ bản của u ác tính. Lập bảng so sánh giữa u ác tính và u lành tính. Vẽ hình và chú thích đầy đủ 1 dạng ung thư có nguồn gốc biểu mô (carcinoma) và u lành tính có nguồn gốc từ mô liên kết  CÂU 7: Ung thư là gì :Khái niệm, định nghĩa? Trình bày đặc điểm bệnh học của tế bào UT ? Vẽ hình và chú thích một loại tế bào ung thư để minh họa?

  Trình bày chính xác danh pháp quốc tế Hodgkin’s disease? Vẽ và chú thích Hodgkin cell, Reed Sternberg Cell?

  Danh pháp quốc tế Choriocarcinoma nghĩa là gì? Liệt kê mục tiêu tổn thương vi thể để chẩn đoán bệnh Choriocarcinoma, vẽ hình và chú thích minh họa?  CÂU8 Danh pháp quốc tế Choriocarcinoma nghĩa là gì? Liệt kê mục tiêu tổn thương vi thể để chẩn đoán bệnh Choriocarcinoma, vẽ hình và chú thích minh họa?


  Câu 9: Nêu tên phân loại tổn thương cơ bản của tế bào và mô?

  Hoại tử tế bào(cell death) là gì? cho ví dụ minh họa? vẽ và chú thích hiện tượng cell death? Các dấu hiệu của cell death?

  So sánh giữa tổn thương hoại tử tế bào và tổn thương thoái hóa tế bào? Trình bày dạng hoại tử bả đậu? Vẽ hình chú thích tổn thương hoại tử bã đậu để minh chứng? Mô tả langerhans cell? Vẽ và chú thích langhans cell.


  Câu 10. Nêu tên tổn thương do rối loạn tuần hoàn máu? Phù là gì? Ý nghĩa bệnh học phù? Sung huyết là gì? Cơ chế gây sung huyết? Huyết tắc là gì? Cơ chế gây huyết tắc và hậu quả?


  PHẦN 2

  ( giải phẫu bệnh cơ quan)

  Câu 11: Bệnh xơ gan là gì (KN, ĐN). Trình bày tổn thương cơ bản của bệnh xơ gan? Vẽ hình và chú thích hình ảnh tổn thương vi thể của bệnh xơ gan?


  Câu 12: Nêu tên các bênh lý phổ biến của hạch lympho đã được học? Trình bày tổn thương cơ bản của bệnh Hodgkin hạch? Trình bày đúng phân loại bệnh Hodgkin hạch? Vẽ hình và chú thích đúng tổn thương vi thể của Mixed Hodgkin’s lymphoma? Vẽ hình nhóm tb u của Mixed Hodgkin’s lymphoma? Phân biệt giữa Hodgkin’s lymphoma với Lymphoblastic lymphoma về tiêu chuẩn tổn thương vi thể? Vẽ hình & chú thích để minh họa?
  Câu 13: Nêu tên các bệnh lý ở tuyến vú đã được học? Trình bày tổn thương cơ bản của UTBM ống tuyến vú xâm nhập (Ductal carcinoma) . Vễ hình và chú thích tổn thương vi thể để minh họa ? Nêu sự khác biệt cơ bản của Ductal carcinoma với Adenofibroma ( u sợi tuyến tuyến vú)?


  Câu 14: Trình bày các tổn thương cơ bản của khí phế quản, phế nang , vẽ 1 hình tổn thương vi thể và chú thích để minh họa? Trình bày tổn thương cơ bản của viêm phổi thùy?


  Câu 15: Nêu tên các bệnh lý ung thư tế bào gai (Squamous cell carcinoma) đã được học? Trình bày tổn thương vi thể của Squamous cell carcinoma biệt hóa cao di căn hạch, vẽ hình và chú thích để minh họa?


  Câu 16: Nêu tên các bệnh ở buồng trứng đã được học? Trình bày tổn thương cơ bản của các u bọc lành tính ở buồng trứng đã được học, vẽ hình và chú thích một hình đại diện về tổn thương vi thể để minh họa.


  Câu 17: Nêu các bệnh thường xuất hiện trong thai kỳ đã được học? Trình bày tổn thương cơ bản của bệnh Thai trứng (Hydratid form mole)? Vẽ hình và chú thích tổn thương vi thể để minh hoạ? Nêu các yếu tố khác biệt về tổn thương vi thể giữa bệnh Thai trứngbệnh ung thư biểu mô đệm nuôi. Vẽ hình và chú thích để minh hoạ?


  Câu 18: Nêu tên các bệnh thường xuất hiện trong thai kỳ đã được học? Trình bày tổn thương của Ung thư biểu mô đệm nuôi ( Choriocarcinoma)?Vẽ hình và chú thích minh họa? Nêu yếu tố phân biệt giữa “Thai trứng” với “Choriocarcinoma” về tiêu chuẩn tổn thương vi thể?Vẽ hình minh họa?


  Câu 19: Nêu tên các bệnh của tuyến giáp đã học? Trình bày tổn thương cơ bản của bệnh phình giáp (Goiter), vẽ hình và chú thích tổn thương vi thể để minh họa?

  Nêu các yếu tố phân biệt về tổn thương vi thể giữa Goiter và bệnh Basedow, vẽ hình để chú thích và minh họa?

  Quan sát hình ảnh tổn thương vi thể của Basedow: khi nào đgl dấu hiệu cường giáp kịch phát?


  Câu 20: Trình bày tổn thương loạn sản? Mô tả CIN I (vẽ hình), CIN II (vẽ hình), CIN III (vẽ hình)? Mô tả UT tại chỗ (Squamous Cell carcinoma in situ), vẽ hình và chú thích minh họa? Nêu yếu tố phân biệt giữa tổn thương Squamous Cell Carcinoma Insitu (SCIS) với Micro-Invasire Squamous Cell carcinoma (MISCC) về tiêu chuẩn tổn thương vi thể, vẽ hình và chú thích minh họa?

  .
   
  Quan tâm nhiều
 2. DangPhuocDuc

  DangPhuocDuc Có nhiều bài đăng Ban quản trị SMOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  19/9/16
  Bài viết:
  9
  Đã được thích:
  7
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nam
  Money:
  97$
  cái này là đề cương mới hả bác Hoàng ?
   
DMCA.com Protection Status