NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Thảo luận Chia sẻ phương pháp học - Hóa Sinh

Thảo luận trong 'HÓA SINH - VI SINH - MÔ PHÔI' bắt đầu bởi Nguyễn Trường Mạnh, 17/1/17.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. Nguyễn Trường Mạnh

  Nguyễn Trường Mạnh Thành viên tâm huyết Ban quản trị SMOD MOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  31/8/15
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  91
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Bài viết mang tính chủ quan của người viết, mong mọi người đừng chê bai nhé.. :v

  Kì vừa rồi lớp mình có học môn Hóa Sinh. Thực ra thì mọi người thi khối B đa số giỏi Hóa, trừ mình :))) Nên khi học mấy môn liên quan đến Hóa thì mình không thích lắm. Tuy nhiên khi học rồi bạn sẽ thấy môn Hóa Sinh cũng khá hay và dễ hiểu.

  Mình khuyên bạn nên học sơ qua môn Giải phẫu 2 (Phổi - Gan - Thận) và Sinh lý 1 (Máu, Thận, Trao đổi chất qua màng tb) vì chúng liên quan khá nhiều, nên khi học môn này bạn sẽ giải thích được thắc mắc môn kia nên sẽ thấy khá là hứng thú.. :3  Môn Hóa Sinh, là 1 đống phương trình hóa học trong môn Sinh.. :v Thực ra bạn nào lần đầu nhìn quyển sách cũng khá hoảng vì nó quá nhiều phương trình, nào là 1 đống tên enzym, phản ứng 2 chiều, coenzym xúc tác này nọ, sai 1 cái là đi tong phương trình đó nhé.. :v

  Môn Hóa sinh gồm có 11 chương. Kì vừa rồi lớp mình học tủ đề cương 38 câu gì đó nhưng cũng chỉ đúng 2.5/4 câu trong đề. Nên khuyên các bạn nên học theo mục tiêu là chắc nhất.. :3 Đề cương kia tham khảo thôi. Bạn nên học theo slide cô gửi kết hợp học bài giảng nhé, mượn thêm cuốn Hóa sinh y học dò lại nữa :3

  Cách học của mình là chia 11 chương đó ra như sau:
  + 2 chương đầu: Protein và Enzym.
  + 4 chương chu trình chuyển hóa (Chuyển hóa acid amin, chu trình tế bào, lipid và glucid)
  + Các chương còn lại: Thăng bằng acid base, Thăng bằng muối nước, Hemoglobin, Gan, Thận)


  Mình "khuyên" các bạn nên học theo thứ tự như trên... :v Khá hữu ích đó.

  1/ Đầu tiên là 2 chương protein và enzym.

  Kiểu như nó là cơ sở của mấy chương sau v đó, nên các bạn học trước rất tốt. Ví dụ như khái niệm enzym, các coenzym, liên kết phosphat giàu NL, liên kết phosphat nghèo năng lượng,... nếu bạn không nắm rõ, thì các chương sau bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn.

  Ví dụ liên kết phosphat giàu năng lượng kí hiệu ~P, thay vì -P của liên kết nghèo năng lượng. Ví dụ bạn thắc mắc cơ chế hay cấu tạo của các coenzym trong các phương trình hay gặp như NAD, NADP, FAD,...
  ==> Tóm lại là nên học 2 chương này trước (nên mượn sách Hóa sinh y học trong thực viện đối chiếu nhé, sách BG sai cũng kha khá đó :3 )  2/ Tiếp theo là 4 chương chuyển hóa: Mình nghĩ nên học theo thứ tự acid amin > chu trình tế bào > lipid > glucid.

  Trước khi học chương chuyển hóa acid amin, mình nghĩ các bạn nên học sơ qua phần.
  + Chương này nói chủ yếu về cách thoái hóa acid amin bằng khử amin và khử carboxyl.
  (Có 1 lỗi mình nhầm lúc học là acid cetonic xúc tác là alpha-ceto.glutaric và tạo ra Acid glutamic nhé.. Lúc học mình nhầm và lúc thì cũng vẫn nhầm... :((( ) Chương này học slide cô gửi rất dễ hiểu :3
  + Chương thứ 2 là chu trình tế bào, gồm hô hấp tế bào và chu trình Krebs. Chương này cũng khá dễ :v Lúc học mình phát hiện ra 1 mẹo, bạn hãy nhớ câu "Can I Keep Selling Sex For Money, Okay? " Các chữ cái đầu chính là các cơ chất của chu trình Krebs, đó là: Citric - Isocitric - Keto.glutaric - Succinyl CoA - Succinic - Fumaric - Malic và Oxalo acetic. Nhớ nhé. :3 Riêng phương trình chuyển từ Succinic qua Fumaric, thì coenzym xúc tác là FAD, thay vì NAD như các phương khác trong chuỗi Krebs. (Phần kết quả hô hấp tế bào - trong slide có giải thích đoạn này nhé)
  + Chương thứ 3 là chuyển hóa Lipid, chương này nếu bạn học xog cũng thấy không khó lắm. Mẹo học chương này đó là coenzym xúc tác; ở chu trình thoái hóa lipid: coenzym xúc tác NAD; còn ở tổng hợp, kể cả ngoài bào tương và trong ty thể đều có coenzym xúc tác là NADPH.
  + Chương thứ 4 là chuyển hóa Glucid, mình khuyên các bạn là nên học sau cùng, vì chương này tổng hợp rất nhiều thứ từ các chương trước, đặc biệt là chuyển tổng hợp glucid. Chương này có 2 chuyển hóa chính là HDP và HMP. Mẹo nhỏ của chúng là coenzym của HDP là NAD, còn của HMP là NADPH nhé :3 Phần tổng hợp rất nhiều và khó nhớ nên các bạn học kĩ mấy chương trước thì phần này học cũng nhẹ nhàng.


  3/ Chúng ta còn lại 5 chương lẻ loi: Thăng bằng acid base, Thăng bằng muối nước, Hemoglobin, Gan, Thận. Bạn thích học theo thứ tự nào cũng được.

  + Thằng bằng acid-base: Chương này nói về các hệ đệm pH, khả năng đệm pH của Phổi và Thận. Các bạn học sơ qua Sinh lý 1 cũng có giải thích khá cụ thể về các phần này rồi, nên chương này coi như học lại.
  +
  Thăng bằng muối nước: Chương này liên quan khá lớn đến chương trao đổi chất qua màng tb (chương 1 của Sinh lí 1) nên các bạn cũng xem lại sinh lí nhé.
  +
  Hemoglobin: Cũng liên quan mật thiết đến chương Sinh lý 1 - Sinh lí máu.
  +
  Gan và Thận: 2 chương này đi thực hành nhiều nên học chắc cũng nhẹ nhàng, cũng liên quan Sinh lý khá nhiều.


  Trên đây là chia sẻ vài kinh nghiệm của mình về môn học này, tuy kết quả ko được như mong muốn nhưng mình cũng định hình được cách học nào cho tốt.
  Đây cũng là 1 trong các môn quan trọng vì nó giúp giải thích các xét nghiệm Hóa sinh. Khuyến khích các bạn mượn thêm cuốn "Hóa sinh lâm sàng" để tham khảo sau này.

  Chúc các bạn đạt kết quả cao môn này nhé!


  Trường Mạnh, YK15A2.
  BMT, 17/1/2017.
   
  Bài viết mới
  Chỉnh sửa cuối: 6/9/20
 2. votruokok

  votruokok Có nhiều bài đăng Thành viên

  Tham gia ngày:
  9/1/17
  Bài viết:
  7
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Money:
  45$
  Anh ơi anh còn giữ đề cương 38 câu không ạ? Em thấy trong chuyên mục cũng có một đề cương nhưng nhiều câu hơn nhiều, không biết có giống không.
   
 3. Nguyễn Trường Mạnh

  Nguyễn Trường Mạnh Thành viên tâm huyết Ban quản trị SMOD MOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  31/8/15
  Bài viết:
  44
  Đã được thích:
  91
  Điểm thành tích:
  28
  Giới tính:
  Nam
  Tiệm photo đối diện trường có bán đó e.
   
 4. kimlien2501

  kimlien2501 Có ít bài đăng Thành viên

  Tham gia ngày:
  6/9/17
  Bài viết:
  6
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  13
  Giới tính:
  Nữ
  Money:
  56$
  Cảm ơn anh đã chia sẻ
   
 5. Chloe Phan

  Chloe Phan Thành viên năng động Thành viên

  Tham gia ngày:
  9/12/20
  Bài viết:
  17
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  11
  Giới tính:
  Nữ
  Money:
  105$
  cám ơn anh ạ
   
DMCA.com Protection Status