NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Sinh lý bệnh thiếu máu

Thảo luận trong 'Nội máu - huyết học' bắt đầu bởi ykhoa, 28/8/15.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. ykhoa

  ykhoa Administrator Ban quản trị ADMIN Thành viên

  Tham gia ngày:
  24/7/15
  Bài viết:
  0
  Đã được thích:
  2
  Điểm thành tích:
  0
  Money:
  16$
  Đáp ứng sinh lý đối với thiếu máu thay đổi theo sự cấp tính và loại nguyên nhân gây thiếu máu. Thiếu máu xuất hiện dần dần cho phép các cơ chế bù trừ tạo sự thích nghi với tình trạng này. Đối với thiếu máu do mất máu cấp, sự giảm khả năng chuyên chở oxy xảy ra cùng với giảm thể tích nội mạch, hậu quả là giảm oxy và thể tích máu. Thể tích máu giảm gây hạ huyết áp, kích thích các receptor căng ở quai động mạch chủ, xoang cảnh, tim và phổi. Những receptor này truyền các xung động theo các sợi hướng tâm của dây thần kinh lang thang, thần kinh thiệt hầu đến hành não, vỏ não và tuyến yên.

  Ở hành não, hoạt động thần kinh giao cảm tăng trong khi đối giao cảm thì ngược lại. Sự tăng luồng giao cảm dẫn đến giải phóng Norepinephrine (Noradrenalin) từ đầu tận các dây giao cảm và sự tăng tiết Adrenalin, Noradrenalin từ tủy thượng thận. Sự kết nối thần kinh giao cảm đến các nhân dưới đồi thị làm tăng bài tiết ADH từ tuyến yên. ADH tăng hấp thu nước ở ống lượn xa và ống góp. Đáp ứng với sự giảm tưới máu thận, các tế bào cạnh cầu thận ở động mạch đến giải phóng renin vào tuần hoàn thận, làm tăng Angiotensin I, sau đó là Angiotensin II do enzyme ACE ở phổi xúc tác.

  Angiotensin II có ảnh hưởng mạnh đến cơ trơn động mạch. Angiotensin II cũng kích thích lớp cầu của vỏ thượng thận sản xuất Aldosterone. Aldosterone tăng tái hấp thu Natri ở thận, vì vậy tăng thể tích nội mạch. Ảnh hưởng ban đầu của hệ giao cảm là để duy trì sự tưới máu đến các mô bằng cách tăng sức cản mạch hệ thống. Trương lực tĩnh mạch tăng làm giảm ứ máu, nên tăng tiền tải và áp lực cuối tâm trương, từ đó tăng thể tích tâm thu. Các cơ chế này làm tăng khả năng vận chuyển oxy bằng cách tăng dòng chảy của máu.

  Trong trạng thái hạ oxy và hạ thể tích máu, trương lực tĩnh mạch tăng do hoạt động giao cảm được cho rằng vượt trội hơn ảnh hưởng giãn mạch của hạ oxy máu. Các hormone điều hòa ngược (glucagon, epinephrine, cortisol,…) được cho rằng đã gây ra sự vận chuyển nước trong tế bào vào máu, có thể bởi sự tăng đường huyết. Điều này đóng góp vào sự tăng thể tích nội mạch mặc dù chưa được làm sáng tỏ.
   
  The Heart thích bài này.
DMCA.com Protection Status