NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Sách [Review Sách] “Wabi Sabi”: Triết Lí Sống Khoẻ Của Người Nhật

Thảo luận trong 'THƯ VIỆN SÁCH HAY' bắt đầu bởi bacsitre, 18/11/20.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. bacsitre

  bacsitre Thành viên tâm huyết PreMOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/3/18
  Bài viết:
  1,863
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Money:
  17,821$
  Một lần trong đời, ai cũng từng chạm đến những nứt vỡ, từng trải nghiệm qua, thấu hiểu và lắng nghe từng trạng thái cảm xúc khi đối diện với những điều không hoàn hảo. Như khi chúng ta đã ở một điểm gần A, một chút nữa là giành được quán quân, một vết sẹo trên một khuôn mặt không tì vết. Và như một điều hiển nhiên mà chúng ta ai cũng hiểu, không hoàn hảo là thứ khiến mọi người khó chấp nhận, hay thậm chí là chán ghét nó. Nhưng nghịch lý thay, không hoàn hảo là thứ chúng ta phải học cách chấp nhận, thừa nhận rằng nó đang ở đó, và đang tồn tại ngay cùng cuộc sống của chúng ta. Bạn có nhớ hay không, người ta vẫn thường hay thẳng tay bỏ đi những chiếc bát đã vỡ, sứt mẻ? Hay là, người ta vẫn thường hay từ chối một cuốn sách nếu không ưng chỉ từ một hai dòng đầu thoáng đọc qua? Và có bao giờ bạn tự hỏi những điều không hoàn hảo có vô giá trị đến thế ? Chiếc bát vỡ có thể đem đến cho bạn điều gì không?Hay lỡ dở một chút có dạy cho bạn một bài học gì? Nhẫn lại đọc thêm vài dòng sách, biết đâu bạn sẽ tìm thấy điều bạn vẫn luôn hằng tìm kiếm?Thế nhưng, khi bạn đến với Wabi Sabi, một khái niệm mà sau đây được nói tới, bạn sẽ có cơ hội khơi mở cho mình một góc nhìn khác về những điều không hoàn hảo, bạn sẽ có thể có cho mình những trải nghiệm về sự bất toàn, sự về tính hữu hạn và vô thường của tự nhiên.

  Wabi Sabi là gì ?

  Trong tiếng Nhật, “Wabi” có nghĩa là vẻ đẹp mộc mạc bất đối xứng và không cân bằng, còn “Sabi” dùng để mô tả nét đẹp vô thường và trường tồn theo năm tháng. Được bắt nguồn từ ba dấu hiệu tồn tại trong giáo lý nhà Phật là vô thường – đau khổ – không bản ngã, Wabi Sabi là triết lý sống tập trung vào những khiếm khuyết nhưng không phải để chúng ta phán xét hay ghét bỏ mà để tìm ra và tôn vinh những giá trị bên trong chúng. Một cách dễ hiểu, Wabi Sabi là một nghệ thuật sống mà ở đó người ta biết trân trọng và nhìn ra những giá trị của những điều không hoàn hảo. Các nhà sư người Nhật đã miêu tả khái niệm này là “đạt tới ngưỡng trân trọng những điều thực sự quan trọng trong cuộc sống bằng cách loại bỏ tất cả những điều không cần thiết”. Và cuốn Wabi Sabi của Oliver Luke Delorie đã đem đến cho chúng ta những gì đầy đủ nhất về phong cách sống này. Trong cuốn Wabi Sabi, Oliver Luke Delorie đã kể lại một chi tiết của bộ phim American Beauty để lấy dẫn chứng cho Wabi Sabi.

  Trong bộ phim American Beauty, wabi sabi là chiếc túi nilon cũ đã cuộn bay trong gió, vài phút trước khi tuyết đầu mùa bắt đầu rơi. Người dẫn chuyện gần như rưng rưng nước mắt trước khung cảnh hai điều ấy hoà làm một trước khi vượt qua trước mắt mình.

  Đó là một trải nghiệm về wabi sabi. Chính bản thân tác giả của cuốn sách Wabi Sabi đã chia sẻ, thật sự rất khó để tìm ra một định nghĩa chính xác về wabi sabi, vì nếu như nó có thể định nghĩa được thì nó đã không còn là wabi sabi nữa. Và như thế, hành trình đi tìm wabi sabi, cũng là một hành trình chúng ta đi tìm kiếm ý nghĩa sự sống cho riêng mình, để hiểu rõ hơn về mình và người, và cả về thế giới xung quanh.

  [​IMG]


  Wabi Sabi: Từ nhận thức đi đến thực hành và trải nghiệm

  Nỗ lực để cô đọng những hiểu biết về thế giới vô hình bất cân xứng đầy thú vị đang nhảy múa dưới lớp vỏ bọc chỉ có thể được thực hiện khi tôi đã đón nhận mọi bất hoà, xáo trộn và xáo loạn không thể tránh khỏi đang lẩn trốn trong mọi điều tôi nhìn thấy, nghe được, nghĩđến, cảm nhận, chạm vào, làm và nói tới. Một khi sự phức tạp đầy bối rối này được thay thế bằng điều giản đơn sâu sắc và khiến tôi nhận ra rằng, wabi sabi thực chất là linh hồn của sự thay đổi, là thời gian trôi qua, là sự hiểu biết, trân trọng, chấp nhận bản chất nhất thời và tạm thời của vạn vật trong chu kỳ cuộc sống.Tưởng chừng phức tạp nhưng lại đơn giản đến thú vị, Wabi Sabi là linh hồn của sự thay đổi, là thời gian trôi qua; là sự hiểu biết, trân trọng và chấp nhận bản chất nhất thời và tạm thời của vạn vật trong chu kỳ cuộc sống. Vì thế, trước khi muốn thực hành hay trải nghiệm Wabi Sabi, hay cách khác, muốn trải nghiệm một cuộc sống nơi chúng ta biết trân trọng những điều không hoàn hảo. Nhận thức những điều không hoàn hảo trong chúng ta là một quá trình, mà ở đó tự thân chúng ta phải có ý thức thay đổi những suy nghĩ góc nhìn. Hãy nhớ rằng, trong sự vĩnh hằng của cuộc sống này. không có điều gì là hoàn hảo. Hay thậm chí, bản thân hoàn hảo cũng là một sự không hoàn hảo. Nhận thức về những gì không hoàn hảo, không chỉ khiến chúng ta sống một cuộc sống sâu sắc hơn, chúng ta không đặt mình quá áp lực vào những vấn đề của cuộc sống. Mà hơn lên trên tất cả, nhận thức về những gì không hoàn hảo còn có khả năng thanh lọc tâm trí của mỗi chúng ta. Giữa một cuộc sống bộn bề những phồn tạp và lo toan và cuộc sống, Wabi Sabi như một chiếc kim chỉ nam đưa chúng ta đến một lối sống sâu, một lối sống của thế giới hiện đại và chân thực, nơi mà con người không chỉ kết nối với nhau mà còn kết nối với chính mình. Và bắt nguồn từ sự nhận thức, nơi thế giới là không hoàn hảo, nơi không có vẻ đẹp gì được coi là bất tàn, Oliver dẫn dắt chúng ta đến một tư tưởng Wabi Sabi, một sự nhận thức của những điều gì không hoàn hảo.

  Một nhận thức từ những điều không hoàn hảo

  [​IMG]  Không ai trong chúng ta yêu thích những điều khiếm khuyết, không ai trong chúng ta sống mà hướng đến những điều không hoàn hảo. Nhưng một điều mà chúng ta dù là ai, dù sang hay nghèo, dù có như thế nào đi chăng nữa, thì chúng ta đều chỉ có một lần để sống, một cuộc đời để yêu thương và trải nghiệm, để cống hiến hết thảy những gì bản thân mình có. Và như thế, sự hoàn hảo và bất toàn luôn là thứ mỗi chúng ta hướng đến, là thứ chúng ta muốn chinh phục, muốn có được và muốn một lần thử trong cuộc đời. Nhưng từ trải nghiệm nhận thức wabi sabi, bạn sẽ có cơ hội nhìn cuộc sống này dưới những góc nhìn mới mẻ hơn. Cuộc sống không có điều gì hoàn hảo. Nhưng chính cái không hoàn hảo đó mới đem đến cho chúng ta một cuộc sống hoàn hảo nhất với định nghĩa mà nó vốn thế. Không hoàn hảo, người ta mới biết trân trọng và nhìn ra những điều bất toàn nhỏ bé. Không hoàn hảo, người ta mới học được cách chấp nhận. Không hoàn hảo, người ta mới có cơ hội nhìn cuộc sống với tất cả những gì nó vốn là. Chính vì không hoàn hảo, nó mới khiến người ta không dễ dàng buông bỏ, không dễ dàng phán xét, không dễ dàng quy chụp bất cứ khía cạnh gì của cuộc sống. Khi buông bỏ thói quen phán xét, bạn có thể nhận ra sự hòa hợp trong những điều dang dở, phù du, khiêm nhường và giản đơn của cuộc sống. Đó chính là wabi sabi, và nó sẽ giúp bạn tìm thấy vẻ đẹp ở mọi nơi.

  Bạn đã từng nắm thật chặt cát trong tay chưa? Bàn tay không phải là thứ giữ cát tốt nhất nhỉ. Hiếm có phép ẩn dụ nào miêu tả được giá trị tinh tuý căn bản nhất của việc nắm và buông thật đơn giản nhưng cũng rất đỗi tài tình như thế. Một khi bạn hiểu ra rằng sự nhất thời, thay đổi liên tục và lên bổng xuống trầm tương đồng với cuộc sống, hãy mở ngửa lòng bàn tay. Đấy mà cách để nắm lấy, cầm giữ và quan tâm đến điều mà bạn yêu thương.

  Trải nghiệm những điều không hoàn hảo

  Một trải nghiệm không thể có nếu nó không được xuất phát từ một nhận thức, nếu như nó không được gieo mầm và xuất phát thoạt tiên từ những ý tưởng. Nhưng trải nghiệm wabi sabi, không cao cả gì hơn là một cách sống. Wabi Sabi chỉ đơn giản là những trạng thái và phong cách sống, mà ở đó người ta nhìn thấy những giá trị trong vẻ đẹp không hoàn hảo. Chúng ta sẽ thấy một chiếc đĩa vỡ có ý nghĩa riêng của nó. Người ta sẽ thấy những thất bại trong cuộc đời đôi khi lại là một nguồn động lực khiến con người ta cố gắng nhiều hơn nữa, người ta sẽ thấy những mệt mỏi sau cùng sẽ biến thành niềm vui khi người ta cảm nhận được giá trị của lao động. Và sẽ chẳng cógì vô lý hay kì cục, khi những nỗi buồn đôi khi lại khiến cuộc đời người ta đầy đặn đáng quý hơn bao giờ hết. Nhìn cuộc sống dưới những gì không hoàn hảo cũng là cơ hội cho người ta nhìn nhận cuộc sống dưới những góc nhìn đa chiều hơn, dưới nhiều lăng kính khác nhau. Và nó là gì nếu không phải là cơ hội khiến con người ta sống bao dung hơn. Khi người ta nhìn một con người không chỉ trên một khía cạnh, khi người ta nhìn con người dưới nhiều góc độ khác nhau, cũng chính là khi người ta không phán xét, người ta không dễ dàng đánh giá bất cứ một điều gì, vì một lý do gì. Một lối sống mà người ta biết trân trọng cả những điều không hoàn hảo, là một lối sống khiến người ta biết yêu đời và yêu mình, là một lối sống không chỉ khiến ta nhẹ nhàng hơn, mà còn học được cách yêu thương nhiều hơn.

  [​IMG]


  Cách xa với niềm vui, nằm ở phía bên kia đối cực của chuỗi cảm xúc, là thống khổ; trạng thái tăm tối của nỗi đau xé ruột và sầu khổ mới bắt đầu thật kinh hoàng và phiền muộn, nhưng sau đó lại dạy cho chúng ta nhiều bài học. Lớp học đã bắt đầu. Chúng ta có thể học được gì từ sự chịu đựng? Chúng ta học được rằng mình không đơn độc. Chúng ta học cách phân rõ rạch ròi điều gì mới thực sự quan trọng. Chúng ta học được rằng chẳng có gì tồn tại mãi mãi, và điều này cũng sẽ qua đi. Cảm giác hoan lạc không phải là niềm vui, cũng chẳng là sự phấn khích. Niềm vui là sung sướng gạt khô nước mắt khi đang ở tận cùng của tuyệt vọng; là trải nghiệm cảm giác ngất ngây khi đang lo lắng; và là tìm thấy sự khuây khỏa ngọt ngào từ những khiếm khuyết và kém cỏi.

  Bài học qua Wabi Sabi

  Wabi Sabi là một cuốn sách đáng đọc, một cuốn sách mà nó không chỉ đem đến cho người ta những thông tin về một lối sống đặc biệt… Wabi Sabi đối với tôi là một sự tỉnh thức, một sự tỉnh thức từ sâu thẳm trái tim mình, một sự tỉnh thức khiến người ta sống ý nghĩa hơn, sống sâu hơn và có cơ hội được là chính mình nhiều hơn.

  Hãy để phép thuật và những điều kì diệu tràn qua cơ thể khi bạn bắt đầu hoà làm một với nơi này. Hãy để mặt trời chiếu rọi từng tia nắng lên khuôn mặt và tất cả mọi thứ xung quanh bạn, để chúng được tôn vinh. Giờ hãy hòa mình vào vô tận và thực sự bạn sẽ sống một cuộc đời wabi sabi.

  Review bởi: Hoàng Dịu – Bookademy

  Hình ảnh: Hoàng Long

  Nguồn: https://ybox.vn/vien-sach-bookademy/review-sach-wabi-sabi-triet-li-song-khoe-cua-nguoi-nhat-5f9e1e5ad5cf172a8eceac49

  The post 'https://diemsach.info/diem-sach-2/review-sach-wabi-sabi-triet-li-song-khoe-cua-nguoi-nhat/' appeared first on 'https://diemsach.info'.
   
DMCA.com Protection Status