NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Lâm sàng Ho ra máu trong hẹp van hai lá

Thảo luận trong 'BỆNH ÁN - LÂM SÀNG' bắt đầu bởi bacsitre, 31/3/18.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. bacsitre

  bacsitre Thành viên tâm huyết PreMOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/3/18
  Bài viết:
  1,224
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Money:
  11,411$
  Ho ra máu trong hẹp van hai lá

  Nguyên nhân


  Do vỡ chỗ nối tĩnh mạch phổi và tĩnh mạch phế quản hậu quả trực tiếp của tình trạng ứ máu ở nhĩ trái làm tăng áp lực tĩnh mạch và mao mạch phổi

  Cơ chế


  – Do tăng áp tiểu tuần hoàn sẽ làm cho các mao mạch phế nang cũng như các mao mạch trong phổi cương tụ, giãn ra, thành mạch mỏng hơn. Dưới áp lực máu lớn đồng thời dòng chảy bị chậm lại sẽ đẩy hồng cầu, huyết tương vào trong lòng phế nang.
  – Động mạch phế quản nhận máu từ hai nguồn: ĐMC và các động mạch gian sườn để nuôi phổi. Tĩnh mạch phế quản đổ máu về tĩnh mạch đơn rồi về tim phải ( chiếm khoảng 1/3 ). Từ các phế quản cấp ba thì máu tĩnh mạch phế quản được tĩnh mạch phổi thu nhận. Đó là các shunt trái phải sinh lý. Do sự thông nối đó mà khi áp lực tiểu tuần hoàn tăng sẽ tăng việc mở các shunt và tạo nên các mạch bàng hệ nối tĩnh mạch phế quản với tĩnh mạch phổi. Các mạch máu nhỏ nằm giữa hai hệ thống có áp lực cao sẽ rất dễ vỡ. Máu vào trong các tiểu phế quản gây ho ra máu.

  Tính chất


  – Thường ho ra máu từng ít một nên hiếm khi gây ra tử vong
  – Khi tiến triển hẹp van hai lá nặng lên từ đó làm tăng sức cản cho tuần hoàn phổi (gây suy tim phải) hoặc khi xuất hiện hở/ hẹp van ba lá -> các triệu chứng ho ra máu, phù phổi cấp giảm đi về tần số và độ trầm trọng (giảm sự chênh lệch áp lực giữa đại và tiểu tuần hoàn)

  Chẩn đoán phân biệt


  Nhồi máu phổi: khạc đàm màu đỏ sẫm (vì kèm theo một phần nhu mô phổi hoại tử)
  – Là hậu quả của tình trạng tắc mạch phổi: bệnh cảnh thường cấp tính, đau ngực dữ dội, khó thở. Các mạch máu bị tắc gây tổn thương nội mạc mạch máu và phản ứng ra xung quanh gây giãn mạch, thoát mạch dẫn đến tình trạng dễ viêm nhiễm, huỷ hoại nhu mô nên bệnh nhân khạc đàm kèm theo nhu mô hoại tử.

  Phù phổi cấp: Thường gặp trong suy tim trái: do lưu lượng tuần hoàn từ tim trái giảm đột ngột trong khi tuần hoàn tim phải còn bình thường hoặc tăng do yếu tố bên ngoài ( truyền lượng dịch lớn) -> dịch tràn ngập phế nang -> khạc ra bọt hồng.

  HỘI CHỨNG GẮNG SỨC TRONG HẸP 2 LÁ
  – Khó thở khi gắng sức.
  – Ho ra máu.
  – Hen tim.
  – Phù phổi cấp.


  'https://ylamsang.net/tam-chung-chan-doan-hep-van-hai-la/'

  'https://ylamsang.net/trieu-chung-ho-ra-mau/'

  The post 'https://ylamsang.net/ho-ra-mau-trong-hep-van-hai-la/' appeared first on 'https://ylamsang.net'.
   
DMCA.com Protection Status