NHẬP NỘI DUNG CẦN TÌM KIẾM VÀO Ô NÀY!

Sách CỘI NGUỒN: ĐO LƯỜNG SỰ THAY ĐỔI TRONG THẾ ANTHROPOCENE

Thảo luận trong 'THƯ VIỆN SÁCH HAY' bắt đầu bởi bacsitre, 22/10/20.

LÀ 1 THÀNH VIÊN BIẾT CHIA SẺ - HÃY ĐĂNG BÀI XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG
BẤM NÚT LIKE CUỐI BÀI - COMMENT CẢM ƠN NGƯỜI ĐĂNG - SHARE BÀI VIẾT CHO CỘNG ĐỒNG LÀ HÀNH VI ỨNG XỬ ĐẸP CÓ VĂN HÓA
 1. bacsitre

  bacsitre Thành viên tâm huyết PreMOD Thành viên

  Tham gia ngày:
  17/3/18
  Bài viết:
  1,856
  Đã được thích:
  1
  Điểm thành tích:
  16
  Money:
  17,751$
  [Anthropocene là thuật ngữ được một số nhà khoa học sử dụng để miêu tả giai đoạn gần đây nhất trong lịch sử Trái Đất. Nó không có điểm khởi đầu chính xác, nhưng có thể coi là bắt đầu vào khoảng cuối thế kỷ 18, khi những hoạt động của loài người mới bắt đầu có ảnh hưởng toàn cầu đến khí hậu và hệ sinh thái của Trái Đất.]

  Các luồng thông tin và năng lượng mới đã kết nối con người, động vật và thực vật, cũng như các hóa chất của Trái Đất, biển và khí quyển vào một hệ thống duy nhất được hình thành chủ yếu vì lợi ích của con người chúng ta. Hệ thống này phụ thuộc vào dòng năng lượng khổng lồ từ nhiên liệu hóa thạch.

  Chúng ta có thể đo lường một cách đại khái tác động của các dòng năng lượng này trong thế Anthropocene bằng các số liệu trong phụ lục thống kê. Điểm nổi bật đầu tiên là sự thay đổi về quy mô tuyệt đối trong những thế kỷ gần đây. Trong hai trăm năm qua, dân số loài người đã tăng từ chín trăm triệu lên hơn sáu tỉ. Điều đó tương đương với việc tăng thêm hai mươi sáu tỉ người trong một nghìn năm, tốc độ tăng trưởng nhanh hơn một nghìn lần so với thời đại nông nghiệp, trong đó, trung bình mỗi thiên niên kỷ sẽ tăng thêm khoảng hai mươi lăm triệu người. Tốc độ tăng trưởng như vậy là không bền vững, và nó đã chậm lại trong những thập niên gần đây.

  Tuy nhiên, các số liệu đã minh họa một cách rõ ràng ảnh hưởng của cuộc cách mạng nhiên liệu hóa thạch lên quá trình tăng trưởng dân số trên Trái Đất. Sự tăng trưởng dân số nhanh chóng phụ thuộc vào sự gia tăng của lượng năng lượng mà con người có thể sử dụng. Trong khoảng tám nghìn năm ở giữa giai đoạn cuối của thời kỳ băng hà cuối cùng và thời điểm hai nghìn năm trước, mức tiêu thụ năng lượng của con người đã tăng khoảng bảy mươi lần.

  [​IMG]

  Chỉ trong hai trăm năm, từ năm 1800 đến 2000, tổng mức tiêu thụ năng lượng đã tăng khoảng hai mươi hai lần, từ 20 tỉ gigajoules (GJ) lên 520 tỉ gigajoules. Sự gia tăng đó tương đương với mức tăng 2500 tỉ gigaoules trong mỗi một nghìn năm, tốc độ tăng này nhanh gấp hai mươi nghìn lần so với thời đại nông nghiệp. Các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch, giống như các nguồn năng lượng từ nông nghiệp, đã trả hộ các loại thuế phức tạp mà entropy yêu cầu cho sự tăng trưởng dân số, và cuối cùng, cho mức sống tăng lên, nhưng ở quy mô lớn hơn nhiều so với thời đại nông nghiệp. Và lần này, sự gia tăng mức sống không chỉ giới hạn ở một phần mười dân số loài người như trước mà đã mở rộng sang tầng lớp trung lưu mới nổi với số lượng lớn hơn nhiều.

  Phần lớn năng lượng từ các nhiên liệu hóa thạch được trả cho việc tăng dân số. Nó cung cấp thực phẩm, trang phục và nhà ở cho số người tăng thêm trong hai thế kỷ qua, khoảng năm đến sáu tỉ người. Nhưng năng lượng từ các nguồn nhiên liệu hóa thạch lớn hơn nhiều so với từ nông nghiệp đến mức vẫn còn lại rất nhiều cho các mục đích sử dụng khác.

  Năng lượng trung bình mà mỗi người sử dụng đã tăng gần tám lần trong một nghìn năm qua, trong khi nó chỉ tăng gần hai lần trong suốt tám nghìn năm từ giữa thời kỳ băng hà đến hai nghìn năm trước. Trong hai trăm năm qua, dân số thế giới đã tăng với tốc độ nhanh như chớp, nhưng dòng năng lượng thậm chí còn tăng nhanh hơn. Rất nhiều năng lượng bổ sung cần phải trả cho các loại thuế mà Entropy yêu cầu từ các xã hội ngày càng phúc tạp. Sau đó là các loại thuế phức tạp khác, năng lượng và tài sản phải trả cho các cơ sở hạ tầng của các xã hội toàn cầu ngày nay.

  Trong hai trăm năm qua, quy mô của các thành phố lớn nhất đã tăng từ khoảng một triệu cư dân (một quy mô hầu như không thay đổi trong hai nghìn năm) lên hơn hai mươi triệu. Việc xây dựng các cơ sở hạ tầng cần thiết cho một thành phố hiện đại như điện, cống thoát nước, đường sá và phương tiện giao thông công cộng cũng như giải quyết những thách thức của việc kiểm soát và điều tiết các hoạt động của hai mươi triệu người chen chúc trong một khu vực nhỏ thể hiện một bước nhảy vọt về tính phức tạp của xã hội và công nghệ. Thuế phức tạp cũng cần phải trả cho việc xây dựng và bảo trì các tòa nhà, xe buýt, xe lửa và phà, cống rãnh và đường bộ; hay cho việc thu gom rác, lưới điện, luật pháp, chính sách, nhà tù và tòa án, và các liên hệ thông qua tàu thủy, máy bay, tàu hỏa và Internet – thứ liên kết các thành phố trên khắp thế giới vào một mạng duy nhất.

  Những hệ thống khác nhau này – tất cả được điều khiển bởi dòng năng lượng khổng lồ, sẽ giữ cho các cấu trúc phức tạp của một thành phố hiện đại không bị phá vỡ nhanh chóng. Và đến lượt các thành phố lại được liên kết bởi một cơ sở hạ tầng phức tạp gồm đường cao tốc, luật pháp và hệ thống viễn thông đến hàng trăm nghìn thị trấn nhỏ, làng mạc và các khu định cư biệt lập. Mặc dù không có cách nào để đo lường chính xác, chúng ta có thể chắc chắn rằng thuế phức tạp chiếm một phần lớn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.

  Nhưng nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch quá lớn đến nỗi vẫn còn lại rất nhiều năng lượng cho một nhiệm vụ khác: cải thiện đời sống của con người. Tỉ lệ ngày càng tăng của dân số loài người đã được hưởng lợi từ dòng năng lượng và sự thịnh vượng đang tăng lên, và đang sống tốt hơn mức tiêu chuẩn. Những dòng chảy này đã tăng mức tiêu thụ và mức độ dinh dưỡng cũng như sức khỏe cho hàng tỉ người. Đại lượng tốt nhất để đánh giá sự thay đổi này có lẽ là tuổi thọ. Sự tương phản giữa các nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch và từ nông nghiệp là rất ấn tượng.

  Nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch rất lớn, ngoài việc chi trả cho sinh sản, sự giàu có, chất thải và cơ sở hạ tầng cho sự phức tạp, còn đủ để nâng mức tiêu thụ và mức sống của một tỉ lệ ngày càng tăng của dân số loài người. Đây là một sự biến đổi mang tính cách mạng. Nó xảy ra chủ yếu chỉ trong vòng một trăm năm qua và chủ yếu là trong thời kỳ Đại gia tốc ở nửa sau của thế kỷ 20. Đây chính là mặt tốt của thế Anthropocene (nhìn từ góc độ con người). Mặt tốt của kỷ nguyên này là đã tạo ra cuộc sống tốt hơn cho hàng tỉ người bình thường, lần đầu tiên trong lịch sử loài người. (Nếu bạn nghi ngờ về sự cải thiện này, hãy nghĩ lại về việc phẫu thuật mà không cần gây mê hiện đại.) Nhưng đồng thời thế Anthropocene cũng có mặt tiêu cực. Mặt này bao gồm nhiều sự thay đổi đe dọa đến những thành tựu của mặt tích cực.

  Đầu tiên, mặt phản diện này đã tạo ra sự bất bình đẳng rất lớn. Bất chấp sự gia tăng khổng lồ về của cải xã hội, hàng triệu người vẫn tiếp tục sống trong cảnh nghèo đói. Và mặc dù thật tích cực khi nghĩ rằng thế giới hiện đại đã xóa bỏ chế độ nô lệ, nhưng Chỉ số Nô lệ toàn cầu năm 2016 ước tính rằng vẫn có hơn bốn mươi lăm triệu người đang sống như nô lệ trong thời đại ngày nay.

  Mặt tiêu cực của thế Anthropocene không chỉ là không thể chấp nhận được về mặt đạo đức. Nó còn nguy hiểm vì nó dẫn đến xung đột, và trong một thế giới có vũ khí hạt nhân, bất kỳ cuộc xung đột lớn nào cũng có thể gây ra thảm họa cho hầu hết nhân loại. Mặt tiêu cực của thế Anthropocene cũng đe dọa làm giảm đa dạng sinh học và làm suy yếu hệ thống khí hậu ổn định trong mười nghìn năm qua. Dòng năng lượng và tài nguyên làm tăng lượng tiêu thụ của con người hiện nay lớn đến nỗi họ đang làm suy giảm số lượng các loài khác và gây nguy hiểm cho nền tảng sinh thái của các xã hội hiện đại. Trước đây, những người khai thác than đã sử dụng chim hoàng yến để phát hiện cacbon monoxit trong các mỏ than. Ngày nay, nồng độ cacbon dioxit tăng, đa dạng sinh học suy giảm và các sông băng tan chảy đang nói với chúng ta rằng có điều gì đó nguy hiểm đang xảy ra, và chúng ta nên chú ý.

  Thách thức mà chúng ta phải đối mặt với vai trò là một loài của sinh quyển là khá rõ ràng. Liệu chúng ta có thể bảo tồn được các điểm tốt của thế Anthropocene và tránh được những nguy hiểm gây ra do mặt xấu? Chúng ta có thể phân phối các nguồn năng lượng và tài nguyên một cách công bằng hơn để tránh những xung đột thảm khốc không? Và chúng ta có thể, giống như những sinh vật sống đầu tiên, học cách sử dụng các dòng năng lượng và tài nguyên nhẹ nhàng và nhỏ hơn để làm điều đó không? Chúng ta có thể tìm thấy hình thức toàn cầu tương đương với các bơm proton tinh tế được sử dụng để cung cấp năng lượng cho tất cả các tế bào sống ngày nay không? Hay chúng ta sẽ tiếp tục phụ thuộc vào dòng năng lượng và tài nguyên khổng lồ đến mức cuối cùng chúng sẽ làm lung lay những xã hội phức tạp tuyệt vời mà chúng ta đã xây dựng trong hai trăm năm qua?

  [​IMG] Trích lược từ tác phẩm: CỘI NGUỒN [​IMG]Tìm hiểu thêm về tác phẩm: 'https://omegaplus.vn/san-pham/coi-nguon?fbclid=IwAR0GMoValw4Jh15EGHLEm67r1NmRP37X-bx3sDskueoAzai6kDxIFnzIMYA'  The post 'https://diemsach.info/diem-sach-2/coi-nguon-do-luong-su-thay-doi-trong-the-anthropocene/' appeared first on 'https://diemsach.info'.
   
DMCA.com Protection Status